Là một nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử, chắc hẳn đã nhiều hơn 1 lần bạn nghe đến đào bitcoin. Vậy bạn đã thực sự hiểu đào bitcoin là gì hay đào bitcoin cần chuẩn bị những gì chưa? Nếu chưa thì bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách chi tiết, ngắn gọn nhất nhé! 

Đào bitcoin là gì? 

Để bắt đầu, chúng ta cần phải đi vào tìm hiểu định nghĩa của đào bitcoin. Đào bitcoin có thể hiểu đơn giản là quá trình khai thác các bitcoin mới chưa có trên thị trường bằng cách giải các thuật toán trên chuỗi khối của Bitcoin.  

Đào bitcoin là quá trình cơ bản đã tồn tại song song với sự ra đời của bitcoin. Bằng việc sử dụng thuật toán đồng thuận PoW, việc đào bitcoin không chỉ giúp khai thác ra các bitcoin mới mà còn để duy trì mạng lưới hoạt động ổn định thông qua việc xác nhận các giao dịch.  

 

Tuy nhiên, việc đào bitcoin đã từng rất dễ dàng so với độ khó của việc đào bitcoin hiện tại. Việc này là do độ khó của các thuật toán cần giải ngày càng nâng cao cũng như số bitcoin khai thác được khi giải thành công một block. Độ khó sẽ thay đổi mỗi 2016 block khai thác được hoặc xấp xỉ thời gian là khoảng 2 tuần. Vào tháng 2/2022, độ khó khai thác bitcoin là 1/26,69 nghìn tỷ phần trăm. Đó chính là tỉ lệ để một máy đào có thể giải thành công một khối. Để so sánh thì độ khó này gấp 91655 lần so với việc thắng vé số Jackpot khi mua một tấm vé số.  

Từ độ khó của việc đào bitcoin như vậy, chúng ta mới thấy được việc khai thác bitcoin không hề đơn giản như bạn có thể nghĩ phải không. Vì nguồn cung của bitcoin là có hạn, chỉ 21 triệu BTC tối đa có thể có và con số này không thể thay đổi được. Thêm vào đó là giá trị của BTC ngày càng tăng cao và đã phát triển rất mạnh, việc đào bitcoin ngày càng mang tính cạnh tranh và khó hơn bao giờ hết.  

Cần những gì để bắt đầu đào bitcoin 

Để bắt đầu đào bitcoin, trước hết có lẽ thứ bạn cần sẽ là một khoản vốn khá lớn để có thể đầu tư về cơ sở vật chất. Hành trình đào bitcoin là hành trình mang lại lợi nhuận khủng, tuy nhiên cũng là một hành trình phải tốn rất nhiều chi phí về nhiều mặt. 

Hệ thống đào bitcoin 

Bitcoin có thể đào được bằng cả CPUs và GPUs nhưng sau nhiều năm thực hiện, các thợ đào đều thống nhất rằng GPUs, hay có thể nói là card màn hình, là máy đào bitcoin hiệu quả và nhanh hơn nhiều so với CPUs. Tuy nhiên, GPUs sẽ tiêu thụ nguồn năng lượng lớn hơn hẳn so với GPUs.  

 

Ngày nay, thợ đào thường ưu tiên sử dụng một loại máy đào khác, gọi là ASIC. Thiết bị này được chế tạo đặc biệt chuyên cho việc đào bitcoin để cho quá trình đào diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn. Giá trị của máy đào này dao động từ vài trăm đến hàng chục nghìn USD. Ngày nay, ngày càng nhiều người tham gia vào quá trình đào bitcoin nên chỉ có máy ASIC đời mới nhất mới có thể giúp bạn đào bitcoin mà có lãi. Vì khi sử dụng CPUs, GPUs hay các máy ASIC đời cũ, lượng điện năng tiêu thụ là rất lớn và chi phí này nhiều khi còn vượt quá doanh thu bạn kiếm được. Thậm chí, khi bạn đã sử dụng máy ASIC đời mới nhất cũng rất khó cho bạn để cạnh tranh với một nhóm thợ đào sở hữu số lượng máy đào lên đến hàng nghìn.  

Nguồn điện năng và mạng internet 

Như đã nói ở trên, các máy đào sẽ tiêu thụ nguồn điện năng khá lớn. Dù bạn chỉ là một thợ đào một mình thì nguồn điện của bạn cũng cần sẽ được đảm bảo một cách an toàn để tránh các tình huống cháy nổ hoặc hư hỏng hệ thống điện có thể xảy ra.  

Mặt khác, mạng internet nhanh hay chậm sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến khả năng khai thác bitcoin. Tuy nhiên, việc duy trì ổn định đường truyền mạng Internet là rất quan trọng để bạn có thể thực hiện đào bitcoin hiệu quả. 

Bạn có nên bắt đầu đào bitcoin hay không? 

Đào bitcoin là một quá trình đòi hỏi khá nhiều chi phí để bắt đầu duy trì nhưng lại không đảm bảo chắc chắn nguồn lợi nhuận mang lại. Bạn sẽ cần đầu tư vào các máy móc rất mắc tiền, chạy chúng liên tục 24/7 và chi trả các hóa đơn tiền điện rất lớn. Thậm chí là như vậy thì cũng không có gì để bảo đảm chúng sẽ khai thác thành công bitcoin cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà đầu tư mạo hiểm và có sẵn vốn lớn ở đó, bạn có thể bắt đầu đào bitcoin với một quy mô tương đối và phối hợp với các thợ đào khác để gia tăng sức mạnh giải mã các khối của mình lên.  

 

Còn nếu không, bạn cũng có thể kiếm bitcoin miễn phí bằng một số ứng dụng và trang web qua điện thoại hay máy tính để bàn mà không cần phải yêu cầu quá nhiều đấy. 

Kết luận

Đào bitcoin là hoạt động đến nay vẫn chưa được điều chỉnh trong pháp luật Việt Nam nên có thể xem như là không phạm pháp. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này nên mọi sự cố xảy ra trong quá trình đào bitcoin của bạn sẽ không được nhà nước bảo vệ quyền lợi. Hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định bắt đầu và đừng quên cập nhật các bài viết khác trên trang web BinanceGate nhé!