Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và mạng lưới Internet, cuộc sống của chúng ta dường như trở nên dễ dàng và tiện nghi hơn về mọi mặt. Đơn giản như sự ra đời của hình thức thanh toán Online đã giúp người dùng có thể quản lý chi tiêu và tài chính một cách đơn và rất hiệu quả. Vậy thanh toán Online là gì, lợi ích cùng các hình thức thanh toán ra sao, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức này. 

1. Thanh toán online là gì? 

Thanh toán Online hay còn gọi là thanh toán trực tuyến/thanh toán điện tử là dịch vụ thanh toán dựa trên sự hỗ trợ của thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại có kết nối Internet và các hệ thống lưu trữ trên nền tảng kỹ thuật số. Hiểu một cách đơn giản, thanh toán trực tuyến có thể hiểu là tiền được trao đổi điện tử. 

Thanh toán Online đơn giản chỉ trong tích tắc 

2. Lợi ích của thanh toán Online 

Hình thức thanh toán Online mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng, đó là: 

Nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm thời gian: Khi sử dụng thanh toán Online, việc thanh toán sẽ được tự động hóa thông qua thiết bị di động có kết nối Internet. Do đó quá trình giao dịch của Khách hàng trở nên nhanh chóng và rất tiết kiệm thời gian. 

Dễ dàng kiểm soát tài chính: Tất cả số tiền thanh toán của Khách hàng sẽ được lưu lại trong lịch sử giao dịch của người dùng. Khách hàng dễ dàng theo dõi, tra cứu để kiểm soát, cân đối tài chính hợp lý hơn. 

Chuyên nghiệp trong kinh doanh: Hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng Internet Banking/Mobile Banking, ví điện tử, mã QR… để chuyển khoản, thanh toán hàng hóa. Vì vậy, nếu doanh nghiệp, cửa hàng không đổi mới, cập nhật xu hướng sẽ gặp vô vàn bất lợi trong quá trình mua hàng. Về lâu về dài, những doanh nghiệp này không thể cạnh tranh với sàn thương mại điện tử về sự tiện nghi, đa dạng hình thức thanh toán cho Khách hàng lựa chọn. 

Hạn chế rủi ro hơn sử dụng tiền mặt: Việc thanh toán Online có tính bảo mật cao, giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi thực hiện giao dịch thanh toán. Hơn nữa, việc thanh toán trực tuyến giúp Khách hàng giải quyết được những tình huống như thiếu tiền, tiền giả, quên ví, mất ví… 

3. Các hình thức thanh toán online phổ biến nhất hiện nay 

Thanh toán qua thẻ 

Thanh toán qua thẻ là hình thức thanh toán thương mại đặc trưng và nó chiếm khoảng 90% những giao dịch thanh toán thương mại điện tử. Thanh toán qua thẻ gồm có các loại là thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ ghi nợ nội địa. 

Thanh toán bằng ví điện tử 

Trong những năm trở lại đây, ví điện tử đã thực sự bùng nổ và gần gũi hơn với người tiêu dùng. Sự ra mắt của các loại ví điện tử như Momo, Zalo Pay, Vimo… cùng hàng loạt khuyến mãi hấp dẫn đã rất thu hút Khách hàng quan tâm và sử dụng. 

Thanh toán qua các cổng thanh toán điện tử 

Cổng thanh toán điện tử là hệ thống phần mềm kết nối giữa người bán, người mua với ngân hàng để hỗ trợ và thực hiện dịch vụ thu, chi cho khách hàng có tài khoản tín dụng tại ngân hàng. Hiện nay có một số cổng thanh toán khá phổ biến tại Việt Nam có thể kể đến như Ngân Lượng, OnePay, Banknetvn… 

Thanh toán qua Internet Banking/Mobile Banking 

Hình thức thanh toán, chuyển khoản qua Internet Banking/Mobile Banking bằng điện thoại thông minh được sử dụng khá phổ biến và rất ưa chuộng nhờ sự nhanh chóng và tiện lợi. Với hình thức thanh toán Online này, Khách hàng dễ dàng thanh toán trực tuyến chỉ với vài thao tác chạm nhẹ điện thoại hoặc sử dụng quét mã QR Code để hoàn tất thanh toán hóa đơn mua hàng. 

4. Đăng ký dịch vụ thanh toán Online của Ngân hàng Sài Gòn (SCB) 

Hiện nay, Khách hàng có thể sử dụng thẻ ghi nợ do Ngân hàng SCB phát hành để thực hiện thanh toán mua hàng hóa. dịch vụ trực tuyến trên website có kết nối trực tiếp với SCB hoặc đối tác liên kết với SCB cùng nhiều tiện ích và ưu đãi đặc biệt hấp dẫn. 

Theo đó, Khách hàng chỉ cần có Tài khoản tiền gửi thanh toán và phát hành thẻ ATM SCB, đồng thời đăng ký sử dụng chức năng chuyển khoản trên Internet Banking/eBanking SCB đã có thể dễ dàng thanh toán qua website bằng điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính có kết nối Internet. 

Điển hình như Gói tài khoản thanh toán S-Free, Khách hàng sẽ được miễn phí chuyển tiền Online trên eBanking cùng dịch vụ thanh toán hóa đơn và tiện ích khác. Đặc biệt, Khách hàng có thể lựa chọn số tài khoản đẹp theo yêu cầu để mang đến sự may mắn và tài lộc cho chính mình. 

Đến Chi nhánh, Phòng giao dịch SCB gần nhất để đăng ký mở thẻ thanh toán SCB 

Với vô vàn ưu đãi hấp dẫn, dịch vụ thanh toán Online của Ngân hàng Sài Gòn ngày càng thu hút sự quan tâm của Khách hàng. Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ phòng giao dịch/chi nhánh SCB gần nhất hoặc gọi điện qua Hotline 1900 6538 hoặc 1800 5454 38 để được tư vấn chi tiết.